Banner
Banner

Dịch Corona ảnh hưởng gì đến ngành sắt thép của Việt Nam

Thị trường thép Việt năm 2020 được dự báo sẽ còn nhiều biến động về giá và khả năng tiêu thụ........

 

Dịch viêm phổi Corona hay còn được gọi bằng tên Covid-19, đang là mối lo của toàn cầu. Hiện tại dịch bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến nhiều ngành nghề của Việt Nam cũng như toàn thế giới, vậy liệu ngành thép có ảnh hưởng bởi dịch này không? Cùng Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội của chúng tôi sẽ chia sẽ những khó khăc và thách thức của ngành thép Việt Nam trước đại dịch của thế giới.

Dịch bệnh diễn ra căng thẳng đặc biệt là ở Vũ Hán - Trung Quốc, bởi vậy để ngăn chặn nguy cơ lây lan nên Việt Nam buộc phải đóng cửa khẩu biên giới và tạm ngưng giao thông hàng hóa qua lại đối với nước bạn. Các mặt hàng thép tại Việt Nam hiện nay hầu như nhập khẩu khá nhiều từ Trung Quốc, bởi vì thế việc nước bạn đang phải chống chọi với đại dịch, cũng như các nhà máy sản xuất thép lớn ở Trung Quốc đang tạm thời dừng hoạt động cũng khiến cho ngành thép Việt Nam đang phụ thuộc chịu ảnh hưởng khá lớn. Không chỉ những Trung Quốc mà còn nhiều nước trên thế giới cũng đang mắc đại dịch khủng khiếp này, vậy thì điều gì đang xảy ra đối với ngành thép Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay.

Dưới đây là một số những thông tin mà Công ty Cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội của chúng tôi đã tổng hợp:

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nguyên nhân của việc sụt giảm cả về sản xuất và tiêu thụ của thép Việt trong tháng đầu năm 2020 chủ yếu là do hai kỳ nghỉ tết với thời gian dài. Điều này đã ảnh hưởng chung tới kết quả tiêu thụ của các doanh nghiệp thép xây dựng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh thị trường toàn cầu trầm lắng, hoạt động trên thị trường thép Trung Quốc chậm lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sự xuất hiện của dịch cúm virus corona (Covid-19) bùng phát tại Vũ Hán khiến thời gian nghỉ lễ kéo dài hơn dự kiến. Điều này làm dấy lên sự lo lắng về tình hình kinh tế Trung Quốc nói chung và các hoạt động xây dựng nói riêng.

Theo VSA, thị trường Mỹ hiện đang khá chật vật để theo kịp với sự tăng vọt của giá thép. Nhu cầu nhà ở tăng gần 17% so với tháng trước, lên mức cao nhất trong 13 tháng cho thấy hoạt động xây dựng tăng mạnh trở lại.

Giá thép cán nóng (HRC) của Mỹ ổn định trên 600 USD/tấn, nhưng các chào giá bị ràng buộc do thiếu hoạt động mua hàng. Giá HRC của Mỹ tăng 134,5 USD/tấn so với mức đáy trong tháng 10/2019. Kỳ vọng giá phế liệu giảm hơn trong tháng 2, tháng 3 và nhu cầu đi xuống cho thấy giá cuộn thép có thể chịu áp lực.

Tại Liên minh châu Âu (EU), giá thép đang được hưởng lợi từ việc giảm sản lượng và nhu cầu giảm trong lĩnh vực xây dựng, ô tô. Thị trường HRC phía bắc châu Âu đã chứng kiến sự phục hồi, phần lớn là do nguồn cung chặt chẽ hơn từ việc cắt giảm công suất. Nhưng lo ngại là giá có thể sụt giảm khi các nhà máy bắt đầu khởi động lại.

Dự báo về tăng trưởng sản xuất thép trong năm 2020, VSA cho biết sẽ có sự tăng trưởng nhẹ khoảng 6 – 8%. Năm 2020, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu một số nguyên liệu như quặng sắt (gần 17 triệu tấn), thép phế (khoảng 5 triệu tấn), thép cuộn cán nóng ước khoảng 5 triệu tấn. Mức tăng trưởng này được nhận định là sẽ thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng của ngành trong năm 2019 vừa qua.

Thị trường thép Việt năm 2020 được dự báo sẽ còn nhiều biến động về giá và khả năng tiêu thụ. Tăng trưởng sản lượng tiêu thụ thép năm 2020 ước tính duy trì ở mức thấp 5 - 7% do thị trường bất động sản chững lại... Ngành thép trong nước tiếp tục đối mặt nhiều thách thức do sức ép cạnh tranh từ việc gia tăng nguồn cung trong nước, thép nhập khẩu từ nước ngoài, việc siết chặt tín dụng cho vay đối với thị trường bất động sản trong nước.

Nguồn tin: cafeland.vn

Bài viết cùng danh mục
  • Bảng giá thép tấm mới nhất
  • Bảng giá thép mạ kẽm nhúng nóng
  • Bảng giá bản mã, lập là
  • Bảng giá thép Hòa Phát mới nhất
  • Bảng giá thép hình mới nhất

Thông báo