Banner
Banner

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng diễn ra như thế nào

Tìm hiểu mạ kẽm nhúng nóng là gì? Quy trình mạ kẽm nhúng nóng và ưu điểm của mạ kẽm nhúng nóng.

 

Mạ kẽm nhúng nóng là một quá trình sử dụng lớp dung dịch mạ kẽm nung nóng, sau đấy phủ lên bề mặt kim loại giúp gia tăng độ bền cũng như bảo vệ lớp kim loại khỏi những tác động từ môi trường. Mạ kẽm nhúng nóng thực chất là một quá trình mạ kẽm đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất tích cực trong bảo vệ kết cấu lớp sắt thép, gia tăng tuổi thọ và đảm bảo tính chất hóa học cũng như vật lý của lớp kim loại bên trong.

Lịch sử hình thành mạ kẽm nhúng nóng

ma kem nhung nong

Vào năm 1742 nhà hóa học người pháp tên là Melouin, phương pháp này lần đầu tiên được ông trình bày tại viện hàn lâm Pháp với đề tài là "bảo vệ bề mặt chi tiết thép bằng cách nhúng vào bể kẽm nóng chảy". Và tiếp theo đề tài này vào năm 1836, nhà hóa học người Pháp tên là Sorel đã nhận bằng sáng chế về công trình này, bởi ông đã biết sử dụng axit sulfuric để loại bỏ những cặn bẩn và dầu loang ở trên bề mặt kim loại, giúp cho lớp mạ kẽm nhúng nóng bám dính được tốt hơn với lớp kim loại.
Năm 1850, quy trình mạ kẽm nhúng nóng được áp dụng khá rộng rãi tại ngành công nghiệp sắt thép của nước Anh. Theo thống kê thì mỗi một năm ngành công nghiệp nước Anh sử dụng hết 10.000 tấn kẽm để làm mạ kẽm nhúng nóng. Cho đến nay mạ kẽm nhúng nóng được áp dụng trong hầu hết tất cả các ngành công nghiệp liên quan đến thép nói riêng và ngành kim loại nói chung.

Mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, và với hàng nghìn km sát biển. Với đặc thù thời tiết và vị trí địa lý như vậy nên thời tiết là nắng nóng, mưa nhiều, khiến cho sản phẩm dễ bị bào mòn, gỉ sét...Bởi vậy mạ kẽm nhúng nóng là một trong những loại công nghệ tầm trung giúp ngành công nghiệp sắt thép cũng như ngành công nghiệp xây dựng ở nước ta giải quyết được những vấn đề vướng mắc ở trên.
Sự kết hợp giữ lớp kim loại bên trong cộng với lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài đã tạo nên một sản phẩm có khả năng chống bào mòn cao, an toàn với những công trình ven biển, chống gỉ sét tối đa. Bởi vậy những công trình sử dụng các sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng luôn có tuổi thọ rất cao.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng được diễn ra như thế nào?

quy trinh ma kem nhung nong

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng không phải là quy trình quá phức tạp, nhưng đòi hỏi người thực hiện phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn, để đưa ra được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như đẹp mắt. Dưới đây là quy trình mạ kẽm nhúng nóng cơ bản nhất:

* Làm sạch bề mặt kim loại: Đây là bước cơ bản đầu tiên trong quy trình mạ kẽm nhúng nóng. Sản phẩm kim loại khi được chế tạo ra vẫn còn dính một lớp dầu cũng như có bụi bẩn. Bởi vậy làm sạch lớp dầu mỡ bên trên sẽ giúp gia tăng độ bám dính của sản phẩm và lớp mạ kẽm nhúng nóng. Trong bước làm sạch này ngoài sử dụng nước thì cần sử dụng axit để làm sạch bề mặt kim loại.

* Mạ kẽm nhúng nóng: Sau khi trải qua các bước làm sạch một cách tỉ mỉ thì đem kim loại nhúng vào bể mạ kẽm để tiến hành mạ kẽm nhúng nóng cho kim loại. Lưu ý trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng là nhúng một lúc hoàn toàn kim loại vào trong bể mạ kẽm, thời gian nhúng cũng cần được phải được căn chỉnh. Bởi nếu thời gian nhúng quá lâu sẽ khiến cho lớp mạ kẽm quá dầy, giảm độ bám dính cũng như khiến cho sản phẩm không đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Quá trình mạ kẽm nhúng nóng phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn ASTM hoặc tiêu chuẩn tương đương, ngoài ra nhiệt độ đạt tiêu chuẩn của bể mạ kẽm là 454 độ C.

* Bể nước tràn: Bể nước tràn là bước làm nguội sản phẩm sau khi lấy sản phẩm ra tử bể mạ kẽm. Bước này sẽ giúp cho sản phẩm được bóng và đẹp nhất. 

* Kiểm tra thành phẩm: Sau khi trải qua những bước trên cần kiểm trai lại độ dày của lớp mạ kẽm. Kiểm tra xem có đạt đủ tiêu chuẩn ASTM hay không, thử nghiệm những thành phần hóa học và điều kiện bề mặt thép....

Hiện tại công ty thép công nghiệp Hà Nội là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn chất lượng với mức giá phải chăng và cạnh tranh. Ngoài ra chúng tôi còn có cung cấp thêm một số các sản phẩm khác như: thép hình, thép tấm, thép hộp, thép ống....Để liên hệ đặt mua hàng quý khách có thể gọi điện đến đường dây nóng của công ty chúng tôi: 0983436161 gặp Mr. Hoàn hoặc gửi đơn hàng vào email: thepcongnghiep1@gmail.com.

Bài viết cùng danh mục
  • Bảng giá thép hình mới nhất
  • Bảng giá bản mã, lập là
  • Bảng giá thép Hòa Phát mới nhất
  • Thép hộp mạ kẽm
  • Bảng giá thép tấm mới nhất

Thông báo