Banner
Banner

Thép hình H và thép hình I được phân biệt với nhau như thế nào?

Thép hình H và thép hình I là hai loại thép hình có hình dáng bề ngoài tương đối giống nhau. Vì thế khách hàng nếu như không biết về các đặc điểm nhận dạng, không biết về kích thước thì khó phân biệt về hai nguyên liệu này. 

Ngoài ra dù có hình dáng tương đối giống nhau. Những ứng dụng của thép H và thép I lại khác nhau. Cùng tìm hiểu và so sánh về các đặc điểm và ứng dụng của nguyên liệu này cùng với Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội.

Thép hình H và Thép hình I

Thép hình H và thép hình I có khái niệm như thế nào? Thép H và Thép I ngoài tên gọi khác nhau còn gì khác nhau nữa hay không?

Thép hình I

Thép hình I với mặt cắt ngang theo bản vẽ tương đối với hình chữ I in hoa. Tuy nhiên điểm khác biệt đấy là chúng có bán kích góc rộng hơn, và bán kính góc đấy giúp chúng ta nhận dạng được đâu là thép H và đâu là thép I. 

Thép hình I với mặt bích ở phần bụng sẽ rộng hơn so với mặt bích ở phần cánh. 

Do tiết diện giữa cánh và bụng của nguyên liệu không có sự đồng nhất. Thế nên thép hình chữ I không phát huy được khả năng chịu lực trong thực tế. 

Thép hình H

Thép hình H với mặt cắt ngang theo bản vẽ kỹ thuật giống với hình chữ H. Nếu như thép hình I có kiểu cánh côn, nhưng thép H lại có góc giữa bụng và cánh là góc vuông. 

Thép hình H được dùng nhiều trong các công trình kết cấu thép. Tiết diện của thép hình H rộng hơn so với tiết diện của thép hình I, thế nên độ vững chắc của thép H cũng được đánh giá tốt hơn so với thép I. Vì tiết diện mặt bích rộng, thế nên thép H còn được gọi là W-beam. 

Ngoài ra thép hình H cũng có cơ tính tốt hơn nên đối với các đơn vị thi công kết cấu thép thì lựa chọn thép hình H sẽ tiết kiệm được nguyên vật liệu, giá thành cũng như thời gian thi công xây dựng.

So sánh khả năng chịu lực của thép hình H và thép hình I

Nếu như để so sánh khả năng chịu lực thì thép hình H có khả năng chịu lực tốt hơn nhiều so với thép hình I.

Nguyên nhân chính mà thép I có khả năng chịu lực kém như thế là do tiết diện bề mặt của cánh và bụng không đồng đều. Thế nên tạo ra sự chênh lệch lớn trong quán tính giữa 2 trục.

Chính vì thế thép hình I hay được sử dụng trong các cấu kiện chịu uốn trong mặt mặt phẳng nguyên liệu. Hay nói một cách khác thép I không sử dụng để nâng đỡ ở phần dọc ngôi nhà mà chỉ sử dụng để làm các trục ngang của ngôi nhà hay nhà kết cấu.

Ngược lại với thép I thì thép H lại là một nguyên liệu có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Chúng có các tiết diện đều nhau và mặt bích rộng, có khả năng chịu lực rất lớn. Ngoài ra các mặt bích với cấu tạo song song nhau thế nên rất dễ dàng trong quá trình liên kết bằng tăng cứng và bulong.

Ứng dụng của thép I và thép H

Như đã nói ở ban đầu, tuy thép I và thép H có hình dáng có thể tương đối giống nhau nhưng chúng lại có ứng dụng khác nhau.

Ứng dụng của thép hình I

Thép I với bụng có độ dài tương đối cao và hẹp, cánh có tiết diện nhỏ. Do sự khác biệt này thế nên khả năng chịu lực của nguyên liệu cũng không lớn, vì thế ứng dụng của nguyên liệu cũng tương đối hạn hẹp. Thế nên ứng dụng của thép hình chữ I vẫn là làm trục ngang trong các tòa nhà khác nhau.

Ứng dụng của thép hình H

Thép hình H với tiết diện giữa các mặt bích là bằng nhau, đồng thời mặt bích cũng có tiết diện rộng. Vì thế thép hình chữ H có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Thế nên ứng dụng của thép hình H cũng rộng rãi và phổ biến hơn. 

Thép hình H được dùng trong các nhà máy công nghiệp lớn. Làm dầm đứng ở trong các tòa nhà cao tầng. Đặc biệt đối với những công trình yêu cầu về khả năng nâng đỡ, khu vực dễ xảy ra địa chấn, khu vực có nền nhiệt độ cao thì nên sử dụng nguyên liệu thép hình H.

Ngoài ra những ứng dụng thép hình H mà bạn có thể nhìn thấy thường xuyên là:

- Đường tàu cao tốc, khung tàu trong các hầm mỏ
- Các kết cấu xây dựng dân dụng và công nghiệp
- Thiết bị nặng
- Khung xương tàu
- Trong các thành phần máy công nghiệp nặng.

Trên đây là sự so sánh giữa thép hình H và thép hình I có gì khác nhau. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đến quý các bạn. Để liên hệ đặt mua các sản phẩm thép hình các loại. Cũng như mua các sản phẩm thép ống, thép hộp của nhà máy Ống Thép Hòa Phát quý anh chị vui lòng liên hệ Hotline: 0983 436 161.

Bài viết cùng danh mục
  • Bảng giá thép hình mới nhất
  • Bảng giá bản mã, lập là
  • Bảng giá thép Hòa Phát mới nhất
  • Thép hộp mạ kẽm
  • Bảng giá thép tấm mới nhất

Thông báo